Cách xây hầm cầu, nhà tiêu, hố xí tự hoại ít chi phí và lâu bền nhất

Hố xí tự hoại đóng vai trò cực kỳ quan trọng cho mọi công trình nhà ở, tuy nhiên để hố xí tự hoại hoạt động tốt thì bạn phải đáp ứng được các yêu cầu về kỹ thuật thiết kế, quy trình thi công. Dưới đây là cách xây hầm cầu, nhà tiêu, hố xí tự hoại mà bạn có thể tham khảo nhé!

Hố xí tự hoại là gì ?

Hố xí, bể phốt tự hoại là một hệ thống hầm chứa chất thải đến từ nhu cầu sinh hoạt của con người, khi chất thải phân hữu cơ sẽ được đưa xuống dưới hệ thống này, nó sẽ tự động phân hủy tạo thành nước và bùn lắng xuống bể, lượng nước thừa sẻ được chuyển qua bể lọc.

Hố xí tự hoại được thiết kế theo kiểu 2 ngăn và 3 ngăn, tùy vào từng loại công trình mà có các bản vẽ thiết kế khác nhau.

Quy trình xây hố xí tự hoại 2 ngăn và 3 ngăn

Lên bản vẽ thiết kế hố xí

Bản vẽ thiết kế hố xí tự hoại 2 ngăn:

Bản vẽ hố xí tự hoại

Bản vẽ thiết kế hố xí tự hoại 3 ngăn:

Bản vẽ hố xí tự hoại 3 ngăn

Đối với hệ thống hầm hố xí tự hoại sẻ được chia thành 2 ngăn và 3 ngăn, trong đó có 1 ngăn giúp lắng chất thải, những ngăn còn lại để lọc.

Tiến hành xây hố xí

Vật liệu xây dựng: Hố xí tự hoại thường được xây dựng bằng vật liệu gạch vữa, kèm theo là bê tông cốt thép để có thể đảm bảo độ vững chắc cho công trình. Sau đâu là yêu cầu xây hầm cầu tự hoại 3 ngăn bằng gạch vữa:

Hố xí tự hoại cần được xây dựng theo quy trình khép kín, hạn chế kẽ hở khiến mùi hôi bốc lên gây ô nhiễm môi trường và nước mưa cũng có thể tràn ngược vào khiến cho hầm đầy nước:

 • Ở loại hố xí tự hoại này thì cần phải xây bằng tường đôi có độ dày khoảng 220mm, xếp gạch theo một hàng dọc và 1 hàng ngang. Loại vữa sẽ cần sử dụng là mác 75 và xi măng cát vàng. Quá trình thi công đắp vữa phải đều đặn, tỉ mỉ, phải đảm bảo các mạch hở no vữa.
 • Tất cả mặt trong và mặt ngoài phải được tô vữa bằng xi măng cát vàng có độ dày tầm 1cm. Hãy đảm bảo cách quanh thành gạch được trám trét cần thận tránh những kẽ hở làm nước mưa chảy vào
 • Ở tại vị trí những góc vuông cần sử dụng tấm lưới thép có kích thước 10 x 10 mm để chống nứt, chống thấm. Một mặt lưới có độ dày ít nhất khoảng 200mm
 • Mặt nền cán bê tông tốt thép có độ dày tối đa đó là 5cm để đảm bảo nền móng được kiên cố
 • Nếu mực nước ngầm quá cao thì nên chèn thêm một ít đất sét có độ dày ít nhất khoảng 100 mm xung quanh bể.

Các tiêu chuẩn kích thước hầm cầu cho từng loại công trình:

 • Đối với công trình nhà ở là: 150 cm X 100 cm X 200 cm. Yêu cầu hố phân phải đạt tối thiểu 3 khối
 • Công trình nhà hàng, khách sạn là: 350 cm X 250 cm X 300 cm. Yêu cầu hố phân đặt tối thiểu 7 khối
 • Công trình nhà máy, xí nghiệp là: 5m X 4m X 3m5. Yêu cầu hố phần phải trên 10 khối

Đặt ống thoát hầm cầu và bể phốt

Các yêu cầu về cách lắp đặt ống thoát:

 • Độ dốc tối thiểu là 2% so với 10m ống
 • Kích thước ống phải lớn hơn phi 90.
 • Đường ống dẫn nên hạn chế gấp khúc, cơ lơ
 • Đầu trên cần cao hơn mặt nước, đầu dưới ngập cách mặt nước khoảng 400mm để tránh lớp váng trên bề mặt

San lấp mặt bằng hố vệ sinh

Khi đã hoàn thành dự án, công việc cuối cùng đó là đắp đanh và san lấp mặt bằng, kích thước tấm đanh phải có độ dài và chiều rộng tương ứng với hố xí

Việc san lấp về bằng có thể dùng đất cát rồi rồi sau đó tô lấp bằng sàn gạch bê tông nếu được thiết kế trong nhà

Ngoài ra, để đảm bảo thời gian tuổi thọ sử dụng hố xí tự hoại lên đến 5, 10 năm thì bạn cầu thông hút hầm cầu thường xuyên, hạn chế bỏ những chất thải khó phân hủy xuống dưới hố xí tự hoại như giấy cứng, bao bì ni lông…

Qua bài viết mong rằng các bạn đã hiểu hơn về hố xí tự hoại. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng các dịch vụ vệ sinh môi trường như thông cầu cống, hút hầm cầu, nạo vét hố ga…thì hãy liên hệ với Công ty Môi Trường Xanh qua số điện thoại 0705.876.388!

Gọi điện thoại
0705.876.388
Chat Zalo